Những hạn chế của thị trường bất động sản hiện nay

Tại hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 2 nhiệm kỳ 4 (2016 – 2021) ở Bình Định, Hiệp hội Bất động sản VN (VNREA) đã chỉ ra 4 hạn chế của thị trường bất động sản.

Thứ nhất, tình trạng phát triển ồ ạt các dự án, đặc biệt tại các thành phố lớn mà không căn cứ vào kế hoạch và nhu cầu phát triên kinh tế xã hội của địa phương tại từng thời điểm.
batdongsan3
Thứ hai, cơ cấu hàng hóa bất động sản có sự mất cân đối. Trong khi nhu cầu của đại bộ phận người dân là nhà ở phân khúc trung bình và thấp (Chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu) thì trên thị trường hầu hết các dự án lại cung cấp hàng hóa bất động sản là nhà ở cao cấp, thiếu hàng hóa có giá bán thấp, phù hợp với khả năng thanh toán của đại bộ phận người dân có nhu cầu nhà ở, tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh rất ít căn hộ chung cư mới có giá bán dưới 20 triệu đồng/m2. Chưa đáp ứng nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân nghèo.

Thứ ba, việc phát triển các nhà ở xã hội bị chững lại do nguồn vốn hỗ trợ cũng như các chính sách có liên quan đến nhà ở xã hôi chưa được giải tỏa hoặc đáp ứng phù hợp.

Thứ tư, hệ thống thông tin, dữ liệu thị trường bất động sản vẫn chưa được cải thiện, các dự báo về thị trường thiếu và không sát với thực tế. Điều này ảnh hưởng lớn tới sự điều hành của Chính phủ và các quyết định của Chủ đầu tư trở nên thiếu chính xác, nhiều rủi ro.

Chia sẻ