• Home »
  • Tin tức »
  • Ý kiến chuyên gia về sự nóng lên của thị trường Bất động sản

Ý kiến chuyên gia về sự nóng lên của thị trường Bất động sản

Là những người nghiên cứu về chính sách, pháp luật đất đai, các chuyên gia cho rằng hệ thống văn bản pháp luật về đất đai có rất nhiều thay đổi và sẽ có tác động tích cực lên thị trường bất động sản trong thời gian tới.

Thị trường 2017 đang trên đà phục hồi và bắt đầu đi lên mạnh mẽ, ấm hơn và lượng giao dịch nhiều hơn không chỉ ở phân khúc giá thấp mà cả ở phân khúc giá trung bình và cao cấp.

Qua những con số thống kê từ Bộ Xây dựng cho thấy thị trường đang có xu hướng đi lên rõ rệt. Cụ thể, giao dịch thành công tại Hà Nội và Tp.HCM khoảng 25.000 căn, cao gấp khoảng 3 lần so với năm trước, dư nợ cho vay đạt mức cao nhất từ 2013 đến nay khoảng trên 290 nghìn tỷ…tiếp đà đi lên của 2016, thị trường 2017 được dự báo sẽ khả quan hơn.

Qua phân tích về yếu tố thu nhập, các chuyên gia chỉ ra rằng có tới 20% số hộ tại đô thị cần có tín dụng ưu đãi mới tiếp cận được nhà giá rẻ, 80% không cần tín dụng ưu đãi; 40% có thể tiếp cận nhà phân khúc giá trung bình cần có tín dụng ưu đãi trong khi đó chỉ có 20% có thể tiếp cận loại nhà ở này mà không cần tín dụng ưu đãi; và có tới 20% số hộ có thể tiếp cận nhà cao cấp cần có tín dụng ưu đãi.

Điều này cho thấy, phân khúc nhà giá rẻ vẫn chiếm tỷ lệ cao, tuy nhiên, tỷ lệ cụ thể còn phụ thuộc vào tâm lý người tiêu dùng. Cũng theo các chuyên gia thì sự thay đổi của pháp luật đất đai mới sẽ có tác dụng làm tăng cung nhà ở giá rẻ, nhà cho thuê, nhà chung cư và phát triển các loại hình bất động sản hình thành trong tương lai.

batdongsan3

Xu hướng thị trường bất động sản 2017 có thể xảy ra 3 kịch bản. Một là, thị trường đi theo hướng tốt nhất và tái phục hồi. Các dự án tái khởi động trở lại, giao dịch trên thị trường sôi động, sản phẩm mới ra đời.

Hai là, đó là kịch bản “tiệm tiến ngoại suy”, tức là xu hướng cục bộ của thị trường. Chỉ một số dự án tốt được triển khai, một số ít tái khởi động, giao dịch ở một số dự án hoàn thành, một số nhà đầu tư mới năng lực tốt sẽ xuất hiện trên thị trường.

Ba là, kịch bản xuất nhất đó là thị trường tiếp tục bị co ép, giao dịch chỉ ở những dự án tốt, các doanh nghiệp tiếp tục thoái vốn khỏi thị trường.

Về thị trường bất động sản, năm nay sẽ tốt lên xu thế phục hồi rõ nét. Kênh đầu tư này sẽ khởi sắc trong năm tới vì nhu cầu nhà ở hiện nay của người dân rất lớn, kinh tế tăng trưởng ổn định, tốc độ đô thị hóa ngày càng tăng. Bởi vậy, đây là lĩnh vực khá hấp dẫn cho các nhà đầu tư trong năm 2017.

Yếu tố tâm lý người mua cũng như dòng tiền tích lũy trong dân có tác động lớn đến thị trường. Tích lũy trong dân và doanh nghiệp lớn, đầu cơ BĐS sẽ tăng trưởng bởi BĐS đang là kênh đầu tư phổ biến, an toàn và dễ tiếp cận nhất. Tuy nhiên, cũng phần phải thận trọng.

Người mua để ở sẽ tăng lên do sự phát triển nhu cầu và do người mua không tin giá sẽ không giảm hơn nữa, cũng như tín dụng tiếp cận dễ dàng hơn. Chủ đầu tư vay được từ các gói tín dụng, thanh khoản tốt nên tài chính vũng và hoạt động đầu tư tích cực hơn.

Qua góc nhìn của một số chuyên gia có thể nhận thấy triển vọng thị trường BĐS năm 2017 là khá sáng sủa. Thị trường có nhiều cơ hội bứt phá khi hàng loạt chính sách mới sẽ đi vào cuộc sống trong năm 2017.
Chia sẻ